CÁC LỢI ÍCH VỀ SỨC KHỎE CỦA ỚT CHUÔNG (ỚT NGỌT)

Ngoài vẻ đẹp hấp dẫn bên ngoài của quả ớt chuông, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da.

Vậy ớt chuông có công dụng gì đối với sức khỏe? Ớt chuông mang lại những lợi ích gì đối với làn da? Ớt chuông có tác dụng gì đối với tim mạch? Ăn ớt ngọt như thế nào cho đúng cách? Ớt ngọt có tác dụng gì đối với làm đẹp?

1. Ăn ớt chuông sống giúp giảm cân và duy trì tốt trọng lượng

Trong ớt chuông có chứa lượng calo thấp , một miếng ớt chuông cắt nhỏ chứa ít nhất hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Loại quả này còn chứa rất nhiều hàm lượng chất CH-19 giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ, không bị thừa cân béo phì. Do đó, ớt chuông là một loại thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người muốn giảm cân giữ dáng

2. Sử dụng ớt chuông giúp tăng cường thị lực

Trong ớt chuông có chứa hàm lượng lớn vitamin A chiếm tới 75%, chính vì vậy đây là loại thực phẩm cung cấp vitamin A tốt nhất cho cơ thể, trong đó rất cần thiết cho đôi mắt của bạn.

Những căn bệnh về mắt gây suy giảm thị lực nhanh chóng đang phổ biến nhất hiện nay là thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác hoặc do di truyền.

Mặc khác, thiếu dinh dưỡng cũng có thể khiến thị lực yếu đi, cũng là tác nhân quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển các loại bệnh trên.

Lutein và zeaxanthin là những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực và chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt.

Hiện nay, zeaxanthin được tìm thấy chứa nhiều trong ớt chuông đỏ, ớt chuông cam và nhiều nhất là trong ớt chuông xanh. Theo AAO khuyến cáo, một người nên hấp thụ 2 mg zeaxanthin mỗi ngày.

Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng cung cấp khoảng 75% nhu cầu vitamin A cần thiết để tăng cường thị lực, giúp nhìn rõ hơn vào ban đêm và ngăn ngừa chứng quáng gà.

3. Ớt chuông giàu chất chống oxy hóa và có khả năng kháng viêm

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, là những hợp chất rất tốt cho làn da và sức khỏe , có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trong cơ thể.

4. Sử dụng ớt chuông rất tốt cho tim mạch

Ớt chuông có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa và ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Chúng còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường type 2, đột quỵ và ung thư.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại học Urmia (thuộc Iran), ở nhiệt độ 35ºC, phenol và flavonoid có trong ớt chuông đỏ có khả năng khử các gốc hydro peroxide tự do. Các gốc này là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim do thiếu máu cục bộ. 

Phytonutrients có nhiều trong ớt ngọt vừa giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng cũng tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, tăng khả năng miễn dịch, trao đổi chất của các hormone, giảm viêm và thải độc.

Phytonutrients trong ớt chuông xanh còn có khả năng thư giãn đường hô hấp và giảm thở gấp ở người mắc bệnh hen suyễn, từ đó giảm thiểu số lần và mức độ phát bệnh.

5. Ăn ớt chuông giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong ớt chuông đỏ, một chất chống oxy hóa có tên là lycopene được tìm thấy. Đây là một loại carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

6. Sử dụng ớt chuông giúp tăng cường hệ miễn dịch

Một bát ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Lượng vitamin C phong phú đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin C còn tham gia trong tổng hợp collagen, giúp các tế bào kẽ duy trì cấu trúc bình thường, làm giảm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

7. Ớt chuông giàu vitamin A, vitamin C và chất dinh dưỡng khác

Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149g, tương đương khoảng 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin này và rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100 % giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch.

Ớt chuông cũng cung cấp folate, hỗ trợ chức năng của các tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ớt chuông cũng là một nguồn vitamin K rất cần thiết cho các chức năng đông máu. Nếu nấu chín trong một thời gian ngắn trên lửa nhỏ, ớt chuông giữ lại hầu hết vị ngọt, và hàm lượng flavonoid, một chất dinh dưỡng tốt.

Tất cả ớt chuông các màu sắc là nguồn kali cao. Khoáng chất này giúp giữ cho chất lỏng và khoáng chất cân bằng trong cơ thể, tăng cường chức năng cơ bắp và điều hòa huyết áp. Một chén ớt xanh có chứa 261 mg kali, trong khi các giống màu đỏ và màu vàng cung cấp hơn 300 mg mỗi cốc.

8. Làm sáng da và tăng độ đàn hồi cho da

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, ớt chuông có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, là nguyên nhân gây lão hóa da. Đặc biệt, vitamin C có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp làn da bạn săn chắc và luôn khỏe mạnh trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Sử dụng ớt chuông giúp tăng độ đàn hồi cho da

Phytonutrients cũng giúp điều trị phát ban, vết thâm, mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da khác hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 240 226
icons8-exercise-96 chat-active-icon