PHÂN BIỆT CÁ CHÉP GIÒN VÀ CÁ CHÉP THƯỜNG

Các món ăn được chế biến từ cá chép giòn đang rất được ưa chuộng tại các nhà hàng hiện nay, không chỉ vậy, nhiều thực khách còn tỏ ra khá thích thú với loài cá này. Chính điều đó đã giúp cá chép giòn trở thành loài cá thương phẩm mang đến lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Vậy, có điểm gì đặc biệt ở loài cá chép giòn này?

Nếu xét về hình thù, cá chép giòn trông cũng chẳng khác gì với “lũ” cá chép thường mà chúng ta vẫn thường ăn. Nhưng, điểm đặc biệt nằm ở chỗ thịt của chúng không thể dùng đũa để dẻ như cá chép thường, mà phải dùng dao hoặc kéo cắt thành miếng vừa miệng. Và thịt của cá chép giòn dai dai, sừn sựt. Ấy vậy mà giá của cá chép giòn tại các nhà hàng thường ở mức vài trăm nghìn/kg, cao gấp nhiều lần so với cá chép thường.

Điểm khác biệt của cá chép giòn với cá chép thường

Nếu như cá chép thường sống trong tự nhiên hoặc nuôi tại các sông, ao, hồ… thì cá chép giòn thực chất là cá chép thường nhưng đến khi đạt trọng lượng 1kg sẽ được “vỗ béo” cá bằng hạt đậu tằm nên khiến thịt cá sẽ giòn hơn. Ban đầu, giống cá chép giòn được nhập khẩu từ Liêng bang Nga hoặc Hungari, sau đó, một số hộ đã tiến hành lai tạp giống cá giòn nhập khẩu từ châu âu với cá trắm Việt Nam và đồng thời cho chúng ăn đậu tằm để trở thành “cá giòn” của Việt Nam như hiện nay.

Ngoài ra, cá chép giòn và cá chép thường còn có những sự khác nhau như sau: 

Da của cá chép giòn có phần nhạt hơn, thân cá dài hơn, thuôn hơn so với hình dáng có phần tròn trịa của cá thường.

Cá chép giòn có trọng lượng nặng gấp 2 – 3 lần so với cá cùng loại. Thịt của cá chép giòn khi chiên không bị teo tóp mà giòn dai nhờ đặc tính chịu lửa, đặc biệt là vẫn giữ được vị béo mềm và thơm lừng trong từng thớ thịt. Cá có trọng lượng càng cao thì thịt càng giòn và ngon, do vậy người tiêu dùng thường chọn những con có trọng lượng từ 2kg trở lên để thịt giòn dai hơn. 

Có sự khác biệt rõ rệt về giá trị dinh dưỡng giữa cá Chép thường và cá Chép giòn
– Thành phần Collagen trong thịt cá Chép giòn là Calla 1 và Colla 2 cao hơn so với cá Chép thường lần lượt là 5 và 2,8 lần
– Axit amin trong Chép giòn chỉ thấp hơn cá hòi và cao hơn lươn.
– Canxi trong chép giòn cũng cao hơn 17,5% so với chép thường.

Cảm nhận sự khác nhau giữa Chép thường và Chép giòn là khi ăn
Khác hẳn với Chép thường là Chép giòn khi ăn có thịt chắc và giòn, người ăn sẽ cảm nhận được độ sần sật giòn của cá. Chính vì thế Chép giòn thường không hấp hay luộc, vì khi hấp hay luộc sẽ không gắp được thịt cá.

Cá chép giòn được bán trên thị trường với giá lên đến vài trăm nghìn/kg nên mang lại lợi nhuận cao cho bà con nuôi trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0339493139
icons8-exercise-96 chat-active-icon