THANH LONG VỎ VÀNG

Thanh Long vỏ vàng là giống mới xuất hiện tại Việt Nam

Cây thanh long vỏ vàng là một giống hiếm mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây, đã được trồng thí nghiệm thành công tại Tiền Giang. Nó là một loại cây thuộc họ xương rồng, quả thanh long có lớp vỏ màu vàng tươi và ruột có màu trắng. Tuổi thọ của cây khá cao.

Thông tin và đặc điểm chung của cây thanh long vỏ vàng

Cây thanh long vỏ vàng là loài cây thân leo, có gai nhỏ, rễ có nó có khả năng bám vào thân cây, tường, hàng rào,…để phát triển.

Cây thanh long vỏ vàng được đánh giá cao sẽ là cây sinh trưởng, phát triển tốt tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, thân của cây thanh long vỏ vàng tương tự như cây thanh long thường, nếu so sánh với giống thanh long vàng Malaysia thì thân to hơn. Giống chịu hạn, chịu mặn, phèn tốt nên ở các vùng đất trong điều kiện hạn chế điều kiện sống cây vẫn phát triển rất tốt.

Cây sinh trưởng, phát triển tương đối. Thân nhỏ và mãnh khác biệt với các giống thanh long khác. Giống này chịu hạn, mặn, phèn rất tốt.

Thanh long vỏ vàng có trái lớn tương đương với giống thanh long ruột đỏ, tùy điều kiện trồng trung bình 1 kg có 2 – 3 trái nhưng khi điều kiện chăm sóc tốt trái có thể đạt tới trọng lượng 800 gam/trái.

Nếu so sánh giữa thanh long vỏ vàng với giống thanh long vàng Malaysia thì thanh long vỏ vàng có trái lớn hơn, tai ngoe không có gai cũng như khả năng đậu trái nhiều hơn.

Về hình dáng trái thanh long vỏ vàng:

Thanh long vỏ vàng cho quả có vỏ màu vàng chanh, nhiều hạt, tai ngoe xanh, không có gai và ruột trắng hơi trong không đục sữa như giống thanh long ruột trắng truyền thống. Thanh long vỏ vàng có vị ngọt thanh và ngọt hơn hẳn so với thanh long vỏ đỏ, ruột trắng.

Cách trồng cây thanh long vỏ vàng

Thanh long vỏ vàng có thân mãnh và là loài cây thân leo nên có thể được trồng trong chậu hoặc trồng trên đồng ruồng.

Trồng trong chậu: thanh long nuôi từ sau đó chiếc trồng chậu được. Chậu trồng tối thiểu phải có đường kính > 50cm. Có thể ra trái sau 2 đến 3 năm trồng.

Thứ 2 là trồng trực tiếp ra đồng ruộng: đất trồng nên được đắp mô cao 10 – 15cm. Đường kính 0,6 – 0,8m. Cây khi trồng phải ra rễ, đâm chồi, cây trồng cạn 5cm để tránh bị thối gốc. Lưu ý từ mặt đất lên tới đỉnh trụ chỉ để lại một cành. Sau đó cây phân nhánh, tỉa cành sao cho cành phân bố đều, tròn xung quanh trụ theo quy tắc 1 tược mẹ để lại 1 đến 2 tược con.

Phân bón lót khoảng 10 kg phân chuồng + 0,5 kg phân lân + vôi (để tăng độ pH cho đất, xử lý nấm và vi khuẩn trong đất). Có thể xử dụng thêm nấm đối kháng Trichoderma.

Cách chăm sóc cây thanh long vỏ vàng:

Bất kì loài thanh long nào cũng không chịu được những nơi bị ngập úng cho nên phải đảm bảo đất thoát nước tốt bằng cách đào các mươn rãnh thoát nước vào mùa mưa.

Cây trồng phải được hấp thu đủ nắng. Nếu thiếu nắng cây vẫn sinh trưởng và phát triển, nhưng thân ốm yếu, khó cho ra trái từ đó làm giảm năng suất cây trồng.

Giống này chịu khí hậu nóng tốt, nhưng khí hậu lạnh thì lại không phù hợp.

Về nhu cầu nước tưới: thuộc họ xương rồng nên cây thanh long vàng rất ưa nắng, chịu hạn tốt. Vì thế chỉ cần tưới 3-7 ngày/ lần.

Bón phân: bón phân chuồng hoai mục bón 2 lần 1 năm hoặc có thể bón phân hữu cơ, hữ cơ vi sinh nhằm tăng lượng vi sinh vật có lợi trong đất.

Thu hoạch: khoảng 1 năm cây thanh long vàng sẽ đơm hoa và khoảng 50 đến 55 ngày sau đó, bạn có thể thu hoạch những trái thanh long vàng đẹp mắt.

Lợi ích của trái thanh long vỏ vàng:

Cây thanh long vàng bổ dưỡng từ hoa đến trái và chế biến được rất nhiều món ăn như chè, gỏi, salad, thanh long nấu canh, thanh long xào, sinh tố, thạch,…

Theo Đông y, thanh long có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế,… Loại quả này thích hợp cho người bị tiểu đường, táo bón kinh niên, cao huyết áp.

Thân cây thanh long được dùng để làm thuốc chữa đinh nhọt, gãy xương. Hoa thanh long được dùng để làm thuốc bổ phổi, trừ ho.

Tốt cho tim mạch: thanh long vỏ vàng có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt.

Hỗ trợ tiêu hóa: quả thanh long có hàm lượng chất xơ rất cao, cải thiện tiêu hóa kém.

Chống ung thư: Trái thanh long chứa nhiều carotene có tác dụng giảm khối u hiệu quả.

Trị mụn, chống lão hóa: Trái thanh long chứa các chất chống oxy hóa, giảm tác dụng của các gốc tự do gây lão hóa. Loại trái cây này cũng chứa nhiều vitamin C, trị mụn trứng cá rất hiệu quả. Ngoài ra thanh long còn có tác dụng dưỡng ẩm, chữa cháy nắng và trị bỏng nhẹ.

Lưu ý khi trồng thanh long vàng:

Bọ xít, ruồi vàng, kiến rất ưa chích quả thanh long, nên các nhà vườn cần đề phòng chúng để đảm bảo phẩm chất cho trái thanh long.

Thanh long vàng cũng hay gặp bệnh thối đầu cành và đốm nâu trên cành nên cần chú ý và cắt tỉa thường xuyên, tạo độ thông thoáng cho cành, hạn chế được nguồn bệnh và sự lây lan.

Những thông tin trên là những quan điểm cá nhân và có tham khảo thêm một số thông tin trên internet nên còn nhiều sai sót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0339493139
icons8-exercise-96 chat-active-icon